VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN LOGISTICS VIỆT NAM

VIETNAM LOGISTICS RESEARCH AND DEVELOPMENT INSTITUTE (VLI)

Trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam - VLA

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN

Địa chỉ:
Điện thoại: (+84) 28 7301 8689

Diễn dàn “Phát triển Logistics xanh hướng tới Chuỗi cung ứng bền vững cho sản phẩm Nông sản và Dược phẩm Xuất nhập khẩu – Kết nối hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Úc và Việt Nam”

vli

17/11/2023

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác đối ngoại và thương mại giữa Việt Nam và Úc đang phát triển mạnh mẽ và đồng thời để kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA). Vào lúc 8h15 – 11h30 ngày 17 tháng 11 năm 2023 – Diễn đàn với tên gọi: “Phát triển Logistics xanh hướng tới chuỗi cung ứng bền vững cho sản phẩm nông sản và dược phẩm xuất nhập khẩu – Kết nối hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Úc và Việt Nam”. Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam và Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức diễn đàn với sự tài trợ từ Đại sứ quán Úc thông qua chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills).

Diễn đàn có sự tham gia của:

1. Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA)

2. Bà Cherie Anne Russell, Tham tán, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

3. Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập Khẩu, Bộ Công Thương.

Ngoài ra, diễn đàn còn có sự tham dự gia của các chuyên gia trong nước và chuyên gia từ nước ngoài và các doanh nghiệp logistics, các đại diện từ các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội, Tổng cục Giáo Dục Nghề Nghiệp, Cục phát triển Doanh nghiệp-Bộ Kế hoạch đầu  tư; Sở Công Thương, sở  Giao thông vận tải, sở Khoa học công nghệ, Sở Lao động -Thương binh và Xã Hội của các tỉnh thành:  Tp.HCM, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Đồng Nai, An Giang, Long An, ..), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật, Trung tâm y tế huyện Nhà Bè, các Hiệp hội bạn: Hiệp hội rau quả Việt Nam, hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam VALOMA, Hiệp hội logistics Hải Phòng, Hiệp Hội logistics Hà Nội, trên 40 Doanh nghiệp, hơn 50 cơ sở đào tạo từ các trường Đại học-Cao đẳng-Viện-Trung tâm, đặc biệt các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia dự án Aus4skills và đông đảo phóng viên đến từ các cơ quan truyền thông đến đưa tin về sự kiện.

Trong hơn 4 tiếng làm việc hiệu quả, diễn đàn đã lắng nghe bốn tham luận quan trọng về các  chủ đề sau:

·         The current situation and solutions for developing green logistics towards a sustainable supply chain for Vietnamese agricultural exports to the Australian market.

·         Sharing experiences in designing and operating green logistics for pharmaceutical exports from Australia to Vietnam.

·         Experiences in training Digital Skills and Green Works for the Workforce in the Logistics Industry.

·         The Role of Free Trade Agreements and Green Transformation in Promoting Import-Export Growth Between Vietnam and Australia

Ở phần hỏi đáp (Q&A) những câu hỏi quan trọng đã được đặt ra và trao đổi xoay quanh các vấn đề như logistics xanh, chuỗi cung ứng bền vững, các hiệp định thương mại tự do, đào tạo kỹ năng số và xanh cho nguồn nhân lực ngành logistics.

Điểm đặc biệt của diễn đàn lần này là phần chia nhóm thảo luận, các khách mời được chia thành các nhóm nhỏ và thảo luận về 3 chủ đề sau:

Chủ đề 1: Phát triển logistics xanh hướng tới chuỗi cung ứng bền vững cho hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam – Úc.

Chủ đề 2: Tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam – Úc: chú trọng ngành hàng dược phẩm.

Chủ đề 3: Đào tạo và huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Logistics hướng tới logistics xanh và chuỗi cung ứng bền vững.

Trong phần tổng kết phiên thảo luận, PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI), đã chia sẻ những kết luận quan trọng và nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phát triển Logistics Xanh và chuỗi cung ứng bền vững. Bà cho biết rằng, ngành logistics đang trở thành một nhân tố quyết định trong việc định hình sự phát triển bền vững, đặc biệt là đối với ngành nông sản và dược phẩm. Úc và Việt Nam, với những đặc thù riêng biệt, đều đối mặt với thách thức và cơ hội trong việc phát triển chuỗi cung ứng xanh, bền vững.

Cuối cùng, PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa kêu gọi mọi người hãy cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng xanh, bền vững, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả hai quốc gia và đồng thời, góp phần tích cực vào sự phát triển toàn cầu. Bà hy vọng rằng, thông qua sự hợp tác chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệm, Việt Nam – Úc sẽ đạt được những bước tiến to lớn trong việc phát triển Logistics Xanh và chuỗi cung ứng bền vững.