VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN LOGISTICS VIỆT NAM

VIETNAM LOGISTICS RESEARCH AND DEVELOPMENT INSTITUTE (VLI)

Trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam - VLA

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN

Địa chỉ:
Điện thoại: (+84) 28 7301 8689

Thông tin chi tiết về cuộc thi VLA FIATA Young Logistics Professionals Award 2024

vlimonamedia

14/06/2024

I. GIỚI THIỆU

1. Giới thiệu về cuộc thi FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD

FIATA (Liên đoàn các hiệp hội giao nhận quốc tế – International Federation of Freight Forwarders Associations) thành lập năm 1926, với sứ mệnh chính là tổ chức đại diện chính thức – “tiếng nói toàn cầu của ngành dịch vụ giao nhận và Logistics” nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành một cách toàn diện. Hiện tại, Liên đoàn có khoảng 40.000 công ty thành viên tại hơn 150 Quốc gia với tổng số nhân sự lên đến trên 10 triệu người. Với lịch sử 98 năm hình thành, FIATA đang đảm nhận nhiệm vụ của cơ quan tham vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã Hội Liên Hiệp quốc (ECOSOC); Tổ chức Thương Mại và Phát triển Liên Hiệp quốc (UNCTAD) và Uỷ Ban Liên Hiệp quốc về Luật thương mại Quốc tế (UNCITRAL).

Trong Đại hội Thường niên Thế giới FIATA (FIATA World Congress – FWC) ở Caracas vào tháng 10 năm 1996, Câu lạc bộ TT (International Transport and Logistics Insurance) đã thảo luận với FIATA về việc tổ chức cuộc thi “TT Club/FIATA Young Freight Forwarder of the Year Award” và cuộc thi bắt đầu được thực hiện từ năm 1999. Vào năm 2021, Câu lạc bộ TT và FIATA đã quyết định đổi tên cuộc thi “Young International Freight Forwarder of the Year Award” (YIFFYA) thành “Young Logistics Professionals Award” (YLP Award).

Mục đích của cuộc thi là khuyến khích đào tạo nhân tài trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa và logistics, phát triển hơn nữa tính chuyên nghiệp của những người trẻ trong ngành. Giải thưởng này do Câu lạc bộ TT và FIATA đưa ra nhằm nâng cao chất lượng ngành giao nhận, logistics và vận chuyển hàng hóa quốc tế, bằng cách tạo điều kiện phát triển cho những ngôi sao trẻ của ngành logistics trong tương lai. Đồng thời, người thắng cuộc trong cuộc thi “Young Logistics Professionals Award” (YLP Award) sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của FIATA như:

 • Chứng nhận và cúp giải thưởng The Young Logistics Professionals Award với tên người chiến thắng được khắc trên cúp;
 • Một tuần trải nghiệm thực tế về cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đa phương thức, có thể bao gồm các chuyến thăm đến các bến container, cảng hàng không, văn phòng các công ty, v.v. tại một trong ba trụ sở khu vực của Câu lạc bộ TT (Hồng Kông, London hoặc New Jersey);
 • Và một tuần đào tạo tại Trụ sở chính của Câu lạc bộ TT ở London; Tham gia FWC miễn phí do FIATA sắp xếp;…

2. Giới thiệu về cuộc thi VLA FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD 2024

Là cuộc thi do Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) chỉ đạo Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) thực hiện, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tài năng Logistics trẻ của ngành Logistics & Chuỗi cung ứng Việt Nam, đồng thời tìm kiếm ứng viên tham gia cuộc thi “FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD 2025”

Cuộc thi được xây dựng theo Format của FIATA với 2 vòng thi và tập huấn chuyên môn cùng với các chuyên gia hàng đầu trong ngành Logistics & SCM. Thành phần ban giám khảo là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn. Hứa hẹn sẽ đem đến một cuộc thi công bằng, ý nghĩa và tìm được những tài năng trẻ xứng đáng đại diện cho Logistics & SCM Việt Nam tham gia cuộc thi Quốc tế.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

 • Là ứng viên từ 18 tuổi đến 34 tuổi đang công tác tại một trong các công ty thành viên của VLA.
 • Có ít nhất 2 năm làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến giao nhận quốc tế, logistics và chuỗi cung ứng.
 • Sử dụng tiếng Anh thành thạo.
 • Có khả năng nghiên cứu, tinh thần học hỏi, đổi mới và sáng tạo.
 • Ưu tiên ứng viên là các học viên đã hoặc đang theo học chương trình đào tạo quốc tế FIATA.

III. NỘI DUNG CÁC VÒNG THI: Gồm 2 vòng thi (Vòng loại và Vòng chung kết)

1. Nội dung vòng loại

Mỗi thí sinh sẽ viết 1 bài luận (word) bằng tiếng Anh về những giải pháp sáng tạo của mình nhằm giải quyết những vấn đề về logistics cho 1 mặt hàng xuất khẩu và 1 mặt hàng nhập khẩu.

Ban giám khảo sẽ chọn ra 05 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

2. Nội dung vòng chung kết

Thí sinh chuẩn bị bài trình bày (PPT) hai chủ đề bằng Tiếng Anh

Thí sinh trình bày trong vòng 15 phút bằng Tiếng Anh

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho thí sinh trong vòng 10 phút

3. Yêu cầu về bài luận

Mỗi ứng viên sẽ chuẩn bị 1 bài luận súc tích, rõ ràng bằng tiếng Anh, dài từ 4000 đến 6000 từ, bao gồm hai trường hợp vận tải đa phương thức (vận tải đơn phương thức không được chấp nhận), 1 trường hợp xuất khẩu một trong các mặt hàng chủ lực của Việt Nam đến một quốc gia khác, 1 trường hợp nhập khẩu một mặt hàng quan trọng trong nền kinh tế từ quốc gia khác về Việt Nam. Qua bài luận này ứng viên có cơ hội thể hiện các kỹ năng và phẩm chất cần có để đạt đến thành công trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tăng năng lực cạnh tranh và chuyên môn của bản thân trong nghề nghiệp. Bài luận của ứng viên mô tả lại 2 trường hợp nên dựa trên các mục sau đây:

– Xác định các vấn đề cụ thể hoặc cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp

– Thu thập thông tin, số liệu liên quan trong các tình huống cụ thể.

– Xác định các thay đổi hoặc cải tiến có thể mang lại lợi ích cho khách hàng hoặc doanh nghiệp mình.

– Đánh giá dữ liệu và đưa ra các giải pháp của mình.

– Đưa ra quyết định hành động/ giải pháp nào nên thực hiện.

– Đưa ra lý do tại sao chọn giải pháp đó và phân tích chi phí thực hiện.

Tiêu chí quan trọng nhất của bài luận là thể hiện được sự chủ động của ứng viên trước những thay đổi trong tình huống và trong ngành. Bài luận phải thể hiện các phẩm chất đổi mới, các sáng kiến mà ứng viên đã thực hiện để cải tiến công việc và lĩnh vực của mình.

4. Các tiêu chí chấm điểm quan trọng

 • Sự phức tạp của các vấn đề liên quan đến hàng hóa (ví dụ: hàng rời, hàng quá khổ/quá cân) hàng dự án, hàng nhạy cảm về thời gian, hàng lạnh và/hoặc hàng dễ hư hỏng, hàng nguy hiểm, các yếu tố như điều kiện bán hàng phức tạp, điều kiện giao hàng trên địa hình khắc nghiệt, v.v.).
 • Sự phức tạp đền từ các vấn đề liên quan đến vận tải đa phương thức. (Hàng hóa đơn phương thức không được chấp nhận).
 • Những khó khăn cần khắc phục liên quan đến các vấn đề vận tải xuyên biên giới như hải quan /an ninh quốc gia /an ninh sinh học /tuân thủ kiểm dịch, an toàn thực phẩm/ đảm bảo quy định, pháp lệnh về đường cao tốc xuyên biên giới, v.v.
 • Sự phức tạp của các vấn đề pháp lý cụ thể phải đối mặt trong quá trình vận chuyển, logistic, ví dụ như việc cung cấp các chứng từ liên quan an ninh, đảm bảo các tiêu chí về giảm thiểu ô nhiễm và các vấn đề môi trường…
 • Các yêu cầu về quản lý rủi ro/bảo hiểm, ví dụ như trộm cắp hàng hóa, khai báo hàng hóa Tổn thất chung, rò rỉ/tràn đổ hàng hóa…
 • Cách sắp xếp bố cục bài luận, cấu trúc các phần và tài liệu tham khảo (bao gồm tính minh bạch, chính xác của các nguồn thông tin được sử dụng).
 • Cách tiếp cận để giải quyết vấn đề và phương pháp được sử dụng để khắc phục các vấn đề được nêu trong bài luận.
 • Chất lượng của phần kết luận.
 • Phương thức trình bày và phân tích dữ liệu.
 • Điểm bổ sung sẽ được trao cho sự phức tạp của các vấn đề được khắc phục trong quá trình vận tải quốc tế được nêu ra trong bài.
 • Bài luận phải là bản gốc và do ứng viên tự mình thực hiện. Tính độc nhất của tác phẩm có thể được xác minh bằng phần mềm chống đạo văn.
 • Hình thức trình bày:

5. Hình thức trình bày

Tham khảo quy định chính thức của FIATA: https://fiata.org/ylpa/

6. Kế hoạch cuộc thi

STTNỘI DUNGTHỜI GIAN
(dự kiến)
ĐỊA ĐIỂM
1Nhận đăng ký của thí sinh17/6 – 28/7Qua link đăng ký
2Tập huấn viết luận cho thí sinh02/8Qua ứng dụng Zoom
3Thí sinh viết 2 bài luận03/8 – 30/9
4Vòng loại: BGK chấm bài luận chọn ra 05 thí sinh vào chung kết01/10 – 06/10Tại VLI
5Thông báo 05 thí sinh vào chung kết07/10
6Vòng chung kết: Thuyết trình 02 chủ đề (dự kiến thời gian cả ngày)19/10Hội trường,
tại TP.HCM

7. Cơ cấu giải thưởng

STTTÊN GIẢISỐ LƯỢNGPHẦN THƯỞNG MỖI GIẢI (dự kiến)
1Giải Nhất01– Được cử tham gia cuộc thi “Young Logistics Professionals Award 2025” thế giới do FIATA và Câu lạc bộ TT tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho người thắng cuộc
– Giải thưởng 
+ Hiện kim: 10.000.000đ 
+ Học bổng 100% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá  31.000.000VND tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA)
2Giải Nhì01– Giải thưởng
+ Hiện kim: 4.000.000đ  
+ Học bổng 80% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá 24.800.000 VND  tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA)
3Giải Ba01– Giải thưởng:
+ Hiện kim: 2.000.000đ  
+ Học bổng 60% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá 18.600.000VND tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA)
4Giải Khuyến Khích02– Giải thưởng:
+ Hiện kim: 1.000.000đ (2 suất)
+ Học bổng 40% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá 12.400.000VND tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA) (2 suất)
5Giải thí sinh được yêu thích nhất01– Giải thưởng:
+ Voucher khóa đào tạo ngắn hạn tại VLI trị giá 2.000.000VND/Voucher (1 Voucher)
6Giải cổ vũ nồng nhiệt nhất01– Giải thưởng:
+ Voucher khóa đào tạo ngắn hạn tại VLI trị giá 1.000.000VND/Voucher (03 Voucher)

IV. THÔNG TIN TÀI TRỢ

Thí sinh đạt giải quán quân Cuộc thi VLA FIATA Young Logistics Professionals Award 2023

Nhằm tôn vinh những nhà logistics trẻ tài năng đã có những giải pháp sáng tạo nhằm đem lại hiệu quả cho công việc, mang lại lợi ích cho công ty, đổi mới ngành công nghiệp logistics & chuỗi cung ứng theo hướng mới và sáng tạo, Viện nghiên cứu và phát triển Logistics (VLI) dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) chính thức tái khởi động Cuộc thi VLA FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONAL AWARD 2024. Thông qua cuộc thi các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi, cũng như đóng góp tài năng trí tuệ cho sự phát triển chung của ngành. Trải qua các mùa thi, Cuộc thi đã tạo sân chơi năng động, bổ ích cho hơn 100 thí sinh tài năng đến từ các đơn vị Doanh nghiệp trên toàn quốc được thử sức, giao lưu và học hỏi để xây dựng nền tảng vững chắc cho lộ trình sự nghiệp tương lai. Sự thành công của Cuộc thi một phần không nhỏ là nhờ vào sự góp mặt của các Nhà tài trợ luôn đồng hành cùng Ban tổ chức và thí sinh trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra.

1. Các gói tài trợ

Tài trợ Kim cương30.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
Tài trợ Vàng20.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
Tài trợ Bạc 10.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
Tài trợ Đồng5.000.000 VND (đã bao gồm VAT)

2. Quyền lợi nhà tài trợ

Kim cươngVàngBạc Đồng
Voucher khóa học tại VLI (Tham khảo các khóa học tại Website: http: //vli.edu.vn)Trị giá 15.000.000 VNDTrị giá 10.000.000 VNDTrị giá 5.000.000 VNDTrị giá 2.500.000 VND
Được cử đại diện lên phát biểu trong Chung kết
Được cử đại diện lên trao giải thưởng cho các thí sinh thi đạt giải
Chiếu video quảng bá về công ty của nhà tài trợ trong cuộc thi (NTT cung cấp video cho BTC)
Thông tin của Nhà Tài trợ được đăng trên website và fanpage của VLA và VLI (NTT cung cấp thông tin cho BTC)
02 bài02 bài01 bài01 bài
Được cử đại diện làm khách mời trang trọng tham dự Chung kết
04 đại diện 03 đại diện 02 đại diện 01 đại diện
Được đặt standee tại các địa điểm tổ chức sự kiện với vị trí do Ban Tổ chức quy định (Nhà tài trợ tự chuẩn bị standee)01 standee01 standee01 standee

Hồ sơ tài trợ và thông tin chi tiết xin truy cập: https://drive.google.com/drive/folders/1ctLK8-6mflULpC8oCI900S2kXiMQwrTF

V. ĐĂNG KÝ CUỘC THI

Đường dẫn đăng ký Cuộc thi: https://forms.gle/iEDFKaMXoF85yKBp9 hoặc quét QR code trong ảnh

VI. THÔNG TIN LIÊN HỆ VÀ TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Các cổng thông tin và tài liệu tham khảo

Website Đơn vị tổ chức:
Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) : www.vla.com.vn
Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI): www.vli.edu.vn
Fanpage VLA: https://www.facebook.com/vietnamlogisticsasso
Fanpage VLI: https://www.facebook.com/vli.edu.vn


Tài liệu tham khảo:

Lưu ý về bài luận

Các bài luận đã được trao giải YLP trong các cuộc thi đã thực hiện của FIATA

Giải thưởng của FIATA

2. Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Ngô Thanh Bình – SĐT: 0903 980 381
Võ Thị Ái Nhật – SĐT: 0903 933 190
Email: Event@vli.edu.vn

BAN TỔ CHỨC VLA FIATA YLP 2024 CẢM ƠN SỰ QUAN TÂM VÀ ĐĂNG KÝ CỦA CÁC THÍ SINH

Kiến thức

GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA SỐ LƯỢNG HÀNG GHI TRÊN VẬN ĐƠN

Khoản 1, Điều 181 Bộ luật Hàng hải Việt Nam (năm 2015) quy định: “Người vận chuyển có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản cho người thuê vận chuyển về việc tàu biển đã đến cảng nhận hàng và sẵn sàng để nhận hàng (sau đây gọi là Thông báo sẵn sàng)”. Trên thực […]

vlimonamedia

06/06/2024