VLI/Sở Công Thương Bình Định: Hội nghị Tập huấn Bồi dưỡng Kiến thức về Logistics năm 2024 – Đồng hành cùng Sự Phát Triển Ngành Logistics tại Bình Định

16/08/2024

Sáng ngày 16/8, tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) phối hợp với Sở Công Thương Bình Định tổ chức Hội nghị Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về Logistics năm 2024. Sự kiện thu hút đông đảo cán bộ, công chức các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Hội nghị có sự hiện diện của hơn 120 đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cùng với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và xuất nhập khẩu. Ngoài ra, sự tham gia của các hiệp hội, ngành hàng, và các trường đại học, cao đẳng đã tạo nên một hội nghị thú vị, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và giá trị.

Ông Nguyễn Đình Kha – Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Định phát biểu tại Hội nghị

Trong lời khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đình Kha đã nêu rõ tầm quan trọng của ngành logistics trong cơ cấu nền kinh tế quốc dân. Ông Kha nhấn mạnh rằng logistics không chỉ là một ngành dịch vụ then chốt mà còn là yếu tố quan trọng trong việc kết nối và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và các địa phương, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Tại tỉnh Bình Định, với lợi thế về điều kiện tự nhiên và hệ thống hạ tầng giao thông, đặc biệt là lợi thế từ cảng biển, chúng ta đang tận dụng triệt để các yếu tố này để phát triển một hệ thống dịch vụ logistics toàn diện. Dịch vụ vận tải biển và vận tải kết nối cảng biển đang trở thành trụ cột chính, từng bước đưa Bình Định trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực. Chính vì vậy, logistics ngày càng khẳng định vai trò thiết yếu và ảnh hưởng tích cực đối với nền kinh tế của tỉnh.

PGS. TS. Hồ Thị Thu Hòa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị

Tại hội nghị, PGS. TS. Hồ Thị Thu Hòa đã chia sẻ những kiến thức chuyên sâu và thảo luận cùng các đại biểu về các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực logistics. Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu đã nắm bắt được cái nhìn tổng quan về logistics, chuỗi cung ứng, cũng như các chính sách và quy định pháp luật liên quan đến sự phát triển dịch vụ logistics. Các vấn đề thực trạng phát triển logistics tại Việt Nam, và đặc biệt là tại tỉnh Bình Định, cũng được trao đổi sôi nổi.

Ngoài các chủ đề truyền thống, hội nghị còn cập nhật các xu hướng mới trong logistics như logistics cho e-commerce, chuỗi lạnh (cold chain), logistics xanh (green logistics), và logistics đô thị. Những chủ đề này không chỉ mở rộng kiến thức mà còn giúp các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những thách thức và cơ hội mới trong ngành.

Hội nghị cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) trong việc thực hiện nhóm nhiệm vụ “Đào tạo, nâng cao nhận thức và chất lượng nguồn nhân lực” theo Quyết định 221/QĐ-TTg ngày 22/02/2021 sửa đổi quyết định 200/ QĐ-TTg ngày 14/02/2017 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Đây là một phần quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của ngành.

Đại biểu tham dự nhận chứng nhận hoàn thành tập huấn bồi dưỡng kiến thức về Logistics tại Hội nghị
Ông Lê Hồng Tây – Trưởng phòng Quản lý Thương mại Sở Công Thương Bình Định trao chứng nhận hoàn thành tập huấn bồi dưỡng kiến thức về Logistics tại Hội nghị

Hội nghị với những thảo luận sâu sắc và định hướng rõ ràng, hứa hẹn đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành logistics tại Bình Định và trên toàn quốc.