VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN LOGISTICS VIỆT NAM

VIETNAM LOGISTICS RESEARCH AND DEVELOPMENT INSTITUTE (VLI)

Trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam - VLA

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN

Địa chỉ:
Điện thoại: (+84) 28 7301 8689

Giá cước vận tải hàng không sụt giảm sau Tết Nguyên đán

vlimonamedia

24/02/2024

Số liệu mới nhất từ TAC Index cho thấy tổng giá cước vận tải hàng không đã giảm 8,2% so với tuần trước và giảm 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vận tải hàng không

(Ảnh minh họa: FreePik)

Giá cước vận tải hàng không đã bắt đầu giảm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sau khi tăng trong sáu tuần đầu tiên của năm.

Số liệu mới nhất từ TAC Index cho thấy tổng giá cước vận tải hàng không đã giảm 8,2% so với tuần trước và giảm 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mặc dù tình trạng gián đoạn vận chuyển đường biển ở Biển Đỏ và ách tắc dẫn đến việc đình trệ hoạt động kinh doanh tại một số địa điểm như Dubai và Bangkok vẫn tiếp diễn, nhưng sự sụt giảm chung trong tuần qua không gây ngạc nhiên vì khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không từ Trung Quốc đã giảm mạnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán,” TAC Index cho biết trong bản tóm tắt hàng tuần.

Giá cước từ Hồng Kông giảm 13% so với tuần trước, trong khi giá cước từ Thượng Hải giảm 11,5%.

Cả hai đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, với Hồng Kông giảm 8,3% và Thượng Hải giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có một số điểm sáng. TAC cho biết giá cước từ Ấn Độ đang tăng, có thể cho thấy một số công ty giao nhận sử dụng vận tải hàng không để đối phó với các vấn đề vận chuyển đường biển.

Sự sụt giảm này không quá ngạc nhiên vì nhu cầu thường giảm sút khi các nhà máy tại châu Á đóng cửa nghỉ lễ hai tuần, bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 năm nay.

Giá cước vận tải hàng không đã liên tục tăng mạnh trong suốt thời gian dài do ngành này phải đối mặt với nhu cầu tăng cao trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán và một số công ty giao nhận sử dụng giải pháp vận tải kết hợp đường biển-hàng không để giải quyết tình trạng chậm trễ do khủng hoảng Biển Đỏ gây ra.

Tuy nhiên, thị trường hàng không dự kiến sẽ sụt giảm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Gần đây, Scan Global Logistics cho biết họ không kỳ vọng mức cầu của những tuần đầu năm sẽ được duy trì.

“Nhận định của chúng tôi vẫn như cũ, sự phát triển trong những tuần gần đây chủ yếu liên quan đến đợt hàng cuối cùng trước Tết Nguyên đán và ảnh hưởng từ sự chậm trễ ở Biển Đỏ, khiến các công ty giao nhận trên khắp Châu Âu và Mỹ sử dụng vận tải hàng không để tránh tình trạng hết hàng,” công ty cho biết.

Chuyên gia phân tích WorldACD cũng dự đoán sẽ có sự chậm lại. Số liệu của họ cho thấy trong tuần thứ sáu, lượng hàng xuất khẩu từ Trung Quốc giảm 2% so với tuần trước đó, trong khi lượng hàng nhập khẩu giảm 15%.

Sự chậm lại này diễn ra sau “sự gia tăng gần đây” về khối lượng hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc khi các công ty giao nhận “vội vàng vận chuyển hàng hóa trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”.

WorldACD cũng kỳ vọng cả lượng hàng nhập khẩu và xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm.

Nguồn: Phaata.com