VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN LOGISTICS VIỆT NAM

VIETNAM LOGISTICS RESEARCH AND DEVELOPMENT INSTITUTE (VLI)

Trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam - VLA

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN

Địa chỉ:
Điện thoại: (+84) 28 7301 8689

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ LOGISTICS VIỆT NAM 2024 (VILOG 2024)

vlimonamedia

08/07/2024

Giới thiệu

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 (VILOG 2024) hướng đến giải pháp cho một trong những thách thức cấp bách nhất hiện nay – logistics bền vững. Sự kiện dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 01 đến 03 tháng 8 năm 2024 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp logistics và các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới dưới chủ đề “Logistics xanh – Nền tảng phát triển bền vững.”

Nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ hoạt động kinh tế – xã hội lên môi trường, Phát triển bền vững chính là chiến lược phát triển mà Việt Nam đang đề ra và thực hiện trong thế kỷ 21. Trong đó, “Logistics xanh” là xu hướng tất yếu và là tiêu chí quan trọng mà doanh nghiệp logistics là chủ thể quan trọng nhất để hoàn thành tốt chiến lược này.

Ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay nếu không thực hiện nhanh và ngay các tiêu chí để xanh hóa ngành logistics thì trong tương lai doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, dần bị “đào thải” ra khỏi các hoạt động kinh doanh, thương mại và xuất nhập khẩu trong nước và toàn cầu.

Trong bối cảnh ấy, Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 đóng vai trò như một nền tảng nơi các doanh nghiệp logistics trình diễn các giải pháp kỹ thuật, công nghệ và chiến lược tiên tiến nhằm ưu tiên khía cạnh bền vững, thúc đẩy chuyển đổi xanh trong toàn ngành. Từ việc tích hợp năng lượng tái tạo và các hệ thống vận tải hiệu quả đến các sáng kiến giảm phát thải và quản lý chuỗi cung ứng nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường, Triển lãm sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về các tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực logistics xanh.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: “Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 thể hiện một bước ngoặt quan trọng, là nơi để các doanh nghiệp trong ngành logistics tụ họp và đề ra một hướng đi hướng tới một tương lai bền vững hơn. Bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của logistics xanh như là nền tảng cho sự phát triển bền vững, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho các cuộc đối thoại có ý nghĩa, tạo ra các liên kết giá trị và tăng tốc độ thực hiện những thay đổi thể hiện trách nhiệm với môi trường.”

Trong năm 2023, thành công của Triển lãm lần đầu tiên được thể hiện thông qua sự hiện diện của gần 25.000 khách tham quan và sự sôi động của các giao dịch chất lượng trong suốt ba ngày triển lãm. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình hội nhập quốc tế của ngành logistics của Việt Nam.

Quy mô Triển lãm và các chuyên ngành chính

Tiếp nối những thành tựu của VILOG 2023, VILOG 2024 hứa hẹn sẽ còn ấn tượng hơn nữa với quy mô dự kiến 480 gian hàng từ 350 doanh nghiệp và diện tích trưng bày lên đến 9.000 mét vuông.

Tham gia Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024, các doanh nghiệp sẽ giới thiệu các giải pháp “xanh hoá” logistics qua năm lĩnh vực chính:

  • Vận tải & Chuyển phát
  • Công nghệ nhà kho thông minh
  • Chuỗi lạnh
  • Công nghệ thông tin
  • Hàng không

Nhà tài trợ danh dự

VILOG 2024 đánh dấu một sự đổi mới, nơi các công ty khởi nghiệp tiên phong và các tập đoàn lâu đời có thể trình diễn các giải pháp thay đổi cuộc chơi của mình.

Đến thời điểm hiện tại, VILOG 2024 vinh dự công bố Nhà tài trợ Chính, SeaRates by DP World (UAE) và bốn nhà đồng tài trợ JGL Worldwide (Singapore), ITL (Việt Nam), Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Tập đoàn DHL (DHL Supply Chain Việt Nam và DHL Global Forwarding Việt Nam). Đây là những công ty logistics hàng đầu trên thế giới và Việt Nam với bề dày thành tích và sự chuyên nghiệp. Chuyên môn và nguồn lực của các Nhà tài trợ sẽ làm tăng thêm trải nghiệm cho tất cả các đơn vị tham dự VILOG 2024.

Dựa trên những thành công đạt được và tiềm năng với vai trò là một trong những nhà đồng tài trợ cho VILOG năm đầu tiên, SeaRates by DP World đã nâng cao vai trò của mình trở thành nhà tài trợ chính cho Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024. Là một tập đoàn đứng đầu trong việc tạo điều kiện thuận lợi hoá thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, SeaRates by DP World luôn thay đổi và thích nghi để phục vụ khách hàng và cộng đồng toàn cầu. Với hơn 106.500 nhân viên tại 73 quốc gia, họ đang đẩy mạnh tiến trình hướng đến một chuỗi cung ứng liền mạch phù hợp với tương lai. Bằng cách tích hợp cơ sở hạ tầng với công nghệ tiên tiến, SeaRates by DP World tạo ra các giải pháp đầu cuối hiệu quả, hướng tới những cách giao dịch tốt hơn, giảm thiểu sự gián đoạn từ nhà máy đến khách hàng.

Quyết định nâng cấp tài trợ của SeaRates by DP World không chỉ khẳng định tiềm năng của VILOG 2024 mà còn là đóng góp quý giá cho thành công của Triển lãm. Điều này nhấn mạnh cam kết của SeaRates by DP World trong việc thúc đẩy thương mại và tối ưu vận tải hàng hóa, đồng thời xác nhận vai trò của triển lãm như một cú huých cho những thay đổi tích cực trong hệ sinh thái cung ứng toàn cầu.

Luôn chú trọng phát triển dịch vụ xuất sắc và không ngừng đổi mới, JGL Worldwide xứng danh là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ngành logistics. Là một tập đoàn 3PL hàng đầu có trụ sở tại Singapore, JGL Worldwide cung cấp dịch vụ đa dạng về nhà kho, vận chuyển hàng không và hàng hải, phân phối nội địa và quốc tế với chuỗi cung ứng thượng nguồn có giá trị gia tăng thông qua hệ thống 12 văn phòng trải dài khắp 8 quốc gia tại khu vực Đông Nam Á.

Đây là năm thứ hai liên tiếp JGL Worldwide tự hào trở thành nhà tài trợ của Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam nhằm nhấn mạnh cam kết bền bỉ của công ty trong việc tạo điều kiện cho sự hợp tác và thúc đẩy sự phát triển trong ngành logistics. Qua đó, JGL Worldwide mong muốn khẳng định vị trí quan trọng của mình trong việc định hình tương lai của ngành logistics toàn cầu.

Được thành lập vào ngày 26/1/2000, Tập đoàn ITL đã có hơn 24 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực dịch vụ hàng không và vận chuyển hàng hóa. Hiện nay, Tập đoàn ITL đã trở thành Thương Hiệu Quốc Gia Việt Nam dẫn đầu ngành Vận Tải Hàng Hóa và Logistics, sở hữu hệ sinh thái Logistics hoàn thiện mang tính chia sẻ bao gồm chuỗi cung ứng về Vận chuyển Hàng không, Vận tải Quốc tế, Vận tải Nội địa, Giải pháp Logistics, Cảng & Logistics Cảng. ITL không ngừng phát triển mạnh mẽ và mở rộng mạng lưới rộng khắp với 3.000 nhân sự chuyên môn cao và hơn 40 văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar. Không chỉ đặt mục tiêu phục vụ khách hàng một cách xuất sắc, ITL còn cam kết hướng tới sự phát triển xanh và bền vững, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và xu hướng phát triển của Việt Nam.

Nhà đồng tài trợ thứ 3 – Cảng Quốc tế Long An là dự án trọng điểm trong kế hoạch phát triển hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư đa ngành, năng động, hiện đại của Dongtam Group. Cụm Dự án Cảng Quốc tế Long An với quy hoạch 1.935 ha tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An bao gồm Khu Cảng 147 ha, Khu Công nghiệp 396 ha, Khu Dịch vụ Công nghiệp 239 ha, và Khu Đô thị 1.145 ha. Cảng Quốc tế Long An cung cấp đầy đủ các dịch vụ Cảng biển Logistics đối với đa dạng hàng hóa. Đồng thời phục vụ tối đa nhu cầu về Lưu kho, lưu bãi, Giao nhận hàng hóa quốc tế, Vận tải nội địa, và Đại lý hải quan. Với chi phí tối ưu góp phần giảm giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa trong khu vực, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và quốc gia.

Nhà đồng tài trợ thứ 4 – Tập đoàn DHL, tập đoàn hàng đầu thế giới về logistics và giao nhận hàng, rất hân hạnh giới thiệu hai thực thể kinh doanh chính của mình tại Việt Nam – DHL Supply Chain Việt Nam và DHL Global Forwarding Việt Nam. Những tổ chức này tạo thành một phần quan trọng của chiến lược DHL nhằm cung cấp các giải pháp logistics toàn diện trong thị trường Việt Nam đang phát triển.

DHL Supply Chain Việt Nam, một thành phần quan trọng trong mạng lưới toàn cầu của DHL, cung cấp các giải pháp chuỗi cung ứng tiên tiến. Với thế mạnh chuyên về kho bãi, phân phối và các dịch vụ giá trị gia tăng, giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2001. Ngày nay, mạng lưới toàn quốc bao gồm không gian kho hơn 150.000 mét vuông tại hơn 16 kho bãi.  DHL Global Forwarding Việt Nam đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1986, là nhà cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế hàng đầu, cung cấp một loạt các giải pháp bao gồm vận tải hàng không, đường biển và đường bộ, cùng với môi giới hải quan. Mạng lưới mạnh mẽ và chuyên môn về quản lý hậu cần cho phép vận chuyển hàng hóa liền mạch, nhanh chóng và an toàn, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế xã hội của khu vực.

Cả hai tổ chức đều thể hiện cam kết của Tập đoàn DHL trong việc thúc đẩy tăng trưởng tại Việt Nam và trên toàn khu vực ASEAN, cung cấp các giải pháp hậu cần toàn diện hỗ trợ các doanh nghiệp ở mọi giai đoạn trong chuỗi cung ứng.

Hội thảo và toạ đàm

Chuỗi hội thảo và toạ đàm chuyên ngành là một phần quan trọng không thể thiếu của triển lãm VILOG 2024, mang đến cơ hội tìm hiểu sâu hơn về ngành công nghiệp logistics không ngừng đổi mới và phát triển.

Một buổi hội thảo đổi mới với chủ đề “Hải quan Việt Nam chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển logistics và thuận lợi hóa thương mại” sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 8 bởi Báo Hải Quan và Ban Hải quan của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, nhằm khám phá những tác động đa diện của chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan tại Việt Nam. Trong một thời đại mà công nghệ đang tiến bộ nhanh chóng, Hải quan Việt Nam đang bắt kịp quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, cập nhật các giải pháp mới, thúc đẩy phát triển logistics và tăng cường tiện ích thương mại.

Hội thảo về “Logistics hàng không bền vững” do VLA tổ chức ngày 2 tháng 8 với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Ban hàng không, Ban công nghệ của Liên đoàn Giao nhận và Vận tải Quốc tế (FIATA AFI, ABIT) cùng với Ban chuyển đổi số và phát triển bền vững của Liên đoàn Giao nhận và Vận tải ASEAN (AFFA S&D). Thông qua hội thảo, các chuyên gia sẽ thảo luận về các phương pháp và công nghệ đổi mới để nâng cao hiệu quả, giảm tác động đến môi trường và thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng hàng hóa hàng không. Việc phát triển các chiến lược và đầu tư dài hạn để đạt được một ngành công nghiệp bền vững là chìa khóa để đảm bảo tương lai của hàng hóa hàng không. Ngành này cam kết tác động tích cực đến con người và hành tinh đồng thời đóng góp cho sự thịnh vượng và hòa bình toàn cầu thông qua quan hệ đối tác trong ngành.

Hội thảo thứ ba mang tên “Đào tạo kỹ năng xanh cho nhân lực ngành logistics – gắn kết với ESG” do Viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam (VLI) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 8 hưởng ứng chủ đề “Logistics xanh – Nền tảng phát triển bền vững” của VILOG 2024. Hội thảo này là nơi các nhà lãnh đạo trong ngành, các học giả cũng như các học viên cùng nhau khám phá điểm giao thoa quan trọng giữa đào tạo kỹ năng xanh và sự cấp thiết của mô hình phát triển bền vững tích hợp Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (ESG). Thông qua diễn ngôn năng động và các hợp tác chiến lược, sự kiện này được hy vọng sẽ mở đường cho một tương lai xanh hơn, mạnh mẽ hơn cho ngành logistics, nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của logistics xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam.

Cơ hội kết nối giao thương mở rộng

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 sẽ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược lần thứ 22 (Vietnam Medipharm Expo) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kết hợp này mang lại cơ hội đặc biệt cho các doanh nghiệp tham gia 2 sự kiện. Các công ty logistics có cơ hội tương tác với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, thiết lập mạng lưới đối tác với các cơ sở y tế, bệnh viện và các công ty dược phẩm đang tìm kiếm các giải pháp logistics đáng tin cậy.

Đồng thời, thông qua việc tương tác với các chuyên gia logistics, các công ty y tế và dược phẩm có thể khám phá các chiến lược và công nghệ đổi mới để tối ưu hóa quy trình chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và đảm bảo tiến độ giao hàng của các sản phẩm y tế quan trọng.

Mối quan hệ tương hỗ này giữa hai Triển lãm không chỉ tạo điều kiện cho việc xây dựng mạng lưới kinh doanh mà còn thúc đẩy sự hợp tác, đổi mới và tiến bộ trong cả hai ngành công nghiệp.

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 được phối hợp tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Công ty Vinexad với sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Nguồn: vilog.vn

Tin tức

Vilog 2024: Kết nối kinh doanh – Nâng tầm logistics Việt

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Công ty VINEXAD trân trọng thông báo: Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 2 (VILOG 2024) sẽ chính thức được tổ chức từ ngày 01 đến 03 tháng 8 năm 2024 tại nhà B – Trung tâm Triển lãm và Hội […]

vlimonamedia

15/03/2024