Phát triển cảng biển theo hướng hiện đại và thông minh

17/07/2024

(BĐ) – Chiều 16.7, Hội đồng KH&CN tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực cảng biển theo hướng hiện đại và thông minh cho các DN trên địa bàn tỉnh, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Hữu Hà.

Đề tài do PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa (thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam – Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam) làm chủ nhiệm.

Với mục tiêu mang lại cái nhìn sâu sắc về sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định trong lĩnh vực cảng biển, đề tài đã tiến hành đánh giá tổng quan tình hình hiện tại và triển vọng ứng dụng công nghệ tiên tiến, thông minh tại các cảng biển. Nghiên cứu không chỉ phác thảo bức tranh toàn cảnh về thị trường dịch vụ cảng biển, bao gồm cung cầu và các cơ chế chính sách điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp, mà còn tập trung vào việc xác định các xu hướng và thách thức đối với sự phát triển của lĩnh vực này.

Về khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và kinh doanh, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một danh mục các công nghệ hiện đại và thông minh cho những dịch vụ cảng biển điển hình như xếp dỡ kho bãi cạn, nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng dịch vụ cảng biển và tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp các phương pháp và công cụ đánh giá lựa chọn công nghệ phù hợp với các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, đề tài giúp các doanh nghiệp trong ngành cảng biển lựa chọn các giải pháp công nghệ hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững.

Trải qua thời gian thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các sản phẩm đã cam kết, đặc biệt hoàn thành báo cáo đánh giá nhu cầu ứng dụng công nghệ hiện đại và thông minh trong lĩnh vực cảng biển của các DN trên địa bàn tỉnh; báo cáo đề xuất phương pháp đánh giá lựa chọn công nghệ hiện đại, thông minh tương ứng trong lĩnh vực cảng biển tại Bình Định – phân tích và đề xuất các tiêu chí đánh giá lựa chọn công nghệ hiện đại, thông minh trong lĩnh vực cảng biển; báo cáo đề xuất danh mục các công nghệ hiện đại thông minh với một số dịch vụ cảng biển điển hình – khảo sát các công nghệ hiện đại, thông minh hiện đang sử dụng vận hành trong lĩnh vực cảng biển trên thế giới và báo cáo đề xuất giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực cảng biển theo hướng hiện đại và thông minh cho các DN trên địa bàn tỉnh; đưa ra một số đề xuất quan trọng về chính sách đối với DN kinh doanh lĩnh vực cảng biển; cơ sở đào tạo và một số đề xuất đối với hiệp hội.

Trên cơ sở nghiên cứu, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất 3 nội dung cốt lõi để tỉnh có thể được ứng dụng và phát triển thành các sản phẩm thương mại, như: Khả năng về thị trường; khả năng về ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất kinh doanh và khả năng liên doanh liên kết với các DN trong quá trình nghiên cứu và triển khai ứng dụng sản phẩm.

Kết luận buổi nghiệm thu, Hội đồng KH&CN tỉnh đánh giá cao nỗ lực của chủ nhiệm đề tài và khẳng định kết quả nghiên cứu đạt được những mục tiêu đề ra. Hội đồng nghiệm thu tiến hành bỏ phiếu nghiệm thu đề tài loại: Xuất sắc.

Nguồn: Báo Bình Định